Giá bản vẽ thiết kế nhà ở là bao nhiêu? Yếu tố tác động đến giá

09 Tháng Chín, 2022

Giá bản vẽ thiết kế nhà ở là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng các gia chủ quan tâm. Vậy chi phí thiết kế này cụ thể bao gồm những loại nào? Những yếu tố nào tác động đến giá bản thiết kế nhà ở? Trong bài viết này, MAP Design sẽ tiết lộ chi tiết về mức giá thiết kế nhà ở để bạn đọc tham khảo.

>>>> XEM THÊM: Thiết kế nhà đẹp | TOP mẫu nhà phố, biệt thự, cấp 4, nhà ống

1. Bản vẽ thiết kế nhà ở là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở là một bộ hồ sơ gồm các bản vẽ chi tiết về bố cục bên trong và phác thảo về hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Các hình vẽ, ký hiệu trong một bản thiết kế khá đặc thù mà chỉ những kiến thúc sư và nhân viên thiết kế mới có thể hiểu được.

Việc thiết kế một bản vẽ về nhà ở hoàn chỉnh và công phu, các kiến trúc sư cần tìm hiểu về gu thẩm mỹ, mong muốn cũng như yêu cầu của chủ nhà khi lựa chọn phong cách thiết kế. Tiếp đến, họ cũng cần tính toán chi tiết kết cấu, hình dáng, kích thước,… để hạn chế tình trạng sụt lún, rạn nứt sau một thời gian sử dụng. Trong một bản thiết kế sẽ gồm đầy đủ tính toán thiết kế từ móng lên tới mái nhà, bên trong và ngoài nhà.

giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Bản vẽ thiết kế nội thất nhà ở là tài liệu quan trọng

Một bản thiết kế nhà chuẩn chỉnh giúp bạn tiết kiệm kinh phí xây dựng. Sau khi có bản thiết kế với những tính toán chi tiết, kiến trúc sư sẽ tư vấn phương án thi công và các loại vật tư cần sử dụng. Từ đó, gia chủ có thể tính toán được số lượng tương đối chính xác nhằm cân đối chi phí. Vì vậy, một bản thiết kế nhà là thứ gia chủ nên đầu tư khi chuẩn bị xây dựng tổ ấm cho mình.

>>>> XEM NGAY: 100 mẫu nhà biệt thự sân vườn đẹp hiện đại độc đáo, cuốn hút

2. Có nên mua thiết kế bản vẽ nhà có sẵn không?

Nhiều gia chủ có định thiết kế bản vẽ nhà ở băn khoăn liệu có nên mua thiết kế bản vẽ hay không? Việc mua sẵn hay thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ phụ thuộc vào nhu cầu và nguồn nhân sách của gia chủ. Mua sẵn một bản thiết kế vừa có ưu vừa có nhược điểm. Ưu điểm ở đây đó là giá bản vẽ thiết kế nhà ở mua sẵn sẽ rẻ hơn thuê công ty tư vấn thiết kế. Tuy nhiên hạn chế ở đây đó là tỷ lệ đảm bảo chính xác về mặt công năng, kích thước,… khá thấp. 

Khi thuê một đơn vị tư vấn và thiết kế, chi phí bản vẽ sẽ cao hơn mua sẵn. Tuy nhiên, bản thiết kế sẽ được tính toán với độ chính xác cao, phù hợp với nhu cầu và sở thích của cá nhân. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư sẽ giám sát và giúp bạn giải quyết các sự cố tranh chấp đúng cách.

giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mua bản thiết kế nhà có sẵn (Ảnh: Sưu tầm)

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Thiết kế kiến trúc nhà ở là gì? Nguyên tắc phải thuộc nằm lòng

3. Giá bản vẽ thiết kế nhà ở

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị thiết kế bản vẽ với mức giá bản vẽ thiết kế nhà ở khác nhau. Tuy nhiên, mức giá chung cho toàn thị trường sẽ được chia thành các hạng mục chính từ giá phần thô, giá nội thất và giá ngoại thất.

3.1. Giá bản thiết kế nhà ở phần thô

Đây là bản thiết kế gồm 4 phần: kiến trúc, kết cấu, điện và cấp thoát nước. Phần này thường chưa bao gồm phần bản vẽ thiết kế nội thất và ngoại thất/ sân vườn. Đối với mỗi loại nhà khác nhau, kinh phí cho phần này cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định, cụ thể:

BẢNG GIÁ THIẾT KẾ NHÀ Ở PHẦN THÔ
NHÀ PHỐ NHÀ CẤP 4 BIỆT THỰ
 • Nhà phố 1 mặt tiền: 100.000 – 180.000 VNĐ/m2 sàn.
 • Nhà phố 2 mặt tiền: 200.000 – 250.000 VNĐ/ m2 sàn.
 • 100.000 – 160.000 VNĐ/m2.
 • 140.000 – 200.000 VNĐ/m2.

Trong thực tế, có những bản vẽ thiết kế có yêu cầu cao, thiết kế cầu kỳ thì có mức giá cao hơn. Có thể tử 250.000 – 400.000 VNĐ/m2. Mức giá cụ thể sẽ được chốt phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và công ty thiết kế.

 giá bản thiết kế nhà ở
Mức giá bản thiết kế nhà phần thô (Ảnh: Sưu tầm)

>>>> XEM THÊM: Báo giá thiết kế xây dựng nhà ở từ A-Z & Những điều bạn cần biết

3.2. Chi phí bản vẽ thiết kế nội thất

Bên cạnh phần thô, giá thiết kế nhà ở còn bao gồm chi phí cho bản vẽ thiết kế nội thất. Mức giá cụ thể như sau:

 • Giá 1 bản vẽ thiết kế nội thất nhà ở: Hiện nay, giá bảng giá thiết kế nội thất dao động từ 200.000 – 350.000 VNĐ/ m2.
 • Giá 1 bản vẽ thiết kế nhà hàng: Giá một bản thiết kế nhà hàng hiện nay trung bình từ 200.000 – 350.000 VNĐ/ m2.
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Giá bản vẽ nội thất giao động từ 200.000 – 350.000 đồng/m2

3.3. Giá bản vẽ thiết kế nhà ở khu vực ngoại thất

Có một sân vườn là niềm ao ước của rất nhiều người, đặc biệt là những người sống ở đô thị. Một không gian xanh hòa cùng thiên nhiên sẽ xua tan những căng thẳng mệt mỏi của trong ngày. Một bản vẽ thiết kế sân vườn, tiểu cảnh hiện này có giá dao động từ 100.000 – 200.000 VNĐ/m2.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Thiết kế thi công nhà trọn gói gồm những gì? | Tính chi phí thi công

4. Các yếu tố tác động đến giá bản vẽ thiết kế nhà ở

Giá 1 bản vẽ thiết kế nhà ở phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu rõ về các yếu tố này giúp gia chủ đưa ra phương án phù hợp với điều kiện tài chính của cá nhân.

4.1. Phong cách thiết kế

Các phong cách thiết kế nhà ở khác nhau sẽ những nguyên tắc phối cảnh và các chi tiết đặc thù khác nhau, yêu cầu sự tỉ mỉ và thời gian thiết kế khác nhau, dẫn đến mức giá thiết kế khác nhau. Kiểu thiết kế nhiều chi tiết phức tạp sẽ có giá cao hơn phong cách hiện đại đơn giản, nhẹ nhàng. Gia chủ cần bàn bạc kỹ với kiến trúc sư và cân nhắc kỹ để có phương án phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp hạn chế phát sinh thêm chi phí.

giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Giá bản vẽ thiết kế nhà ở phụ thuộc vào phong cách thiết kế

>>>> ĐỌC NGAY: Giá thi công trọn gói | Cách tính giá & Quy trình thi công chi tiết

4.2. Đặc thù của công trình

Hiện nay trên thị trường có hai loại công trình nhà ở phổ biến là nhà phố và biệt thự. Do các công trình biệt thự có quy mô lớn hơn nhiều so với các căn nhà phố, vì vậy giá thiết kế cho biệt thự sẽ cao hơn nhiều bởi khi thiết kế các căn biệt thự sẽ bao gồm nhiều hạng mục hơn. Yếu tố về giá còn phụ thuộc vào diện tích của căn nhà, diện tích càng lớn thì đơn giá giảm dần nhưng tổng chi phí sẽ cũng cao hơn.

4.3. Chất lượng bản vẽ

Khả năng sáng tạo, kinh nghiệm và thẩm mỹ các kiến trúc sư khác nhau, khiến giá bản vẽ nhà ở cùng diện tích và phong cách nhưng ở các công ty khác nhau lại có mức giá khác nhau. Điều này xuất phát từ trình độ của mỗi kiến trúc sư là khác nhau.

giá bản thiết kế nhà ở
Chất lượng bản vẽ quyết định một phần đến chi phí thiết kế (Ảnh: Sưu tầm)

Khi tính đến chất lượng của bản vẽ, điều đầu tiên chính là khả năng áp dụng vào thực tế, sau đến là vẻ đẹp thẩm mỹ cùng công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Do đó, chất lượng của bản vẽ từ kiến trúc sư có trình độ cao tạo nên sự chênh lệch về giá thiết kế cùng một căn nhà từ các đơn vị khác nhau.

4.4. Đơn vị lên bản vẽ

Đơn vị thiết kế, thi công nhà ở uy tín và chuyên nghiệp, có báo giá từng hạng mục chi tiết, rõ ràng cùng điều khoản hợp đồng minh bạch sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Từ đó, yếu tố tưởng chừng như không liên quan này lại ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí khách hàng bỏ ra. Thêm vào đó, đội ngũ kiến trúc sư uy tín sẽ giúp công trình đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng, giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 7 mẫu tường rào biệt thự “Tạo điểm nhấn từ cái nhìn đầu tiên”

5. Các yếu tố bắt buộc trong một bản vẽ nhà ở

Bản vẽ nhà ở là tài liệu vô cùng quan trọng quyết định đến quá trình thi công về sau. Bản vẽ càng chi tiết càng dễ dàng cho mọi người theo dõi và bám sát các yêu cầu. Do đó, một bản vẽ nhà ở hoàn chỉnh cần bao gồm những yếu tố chính sau:

5.1. Thiết kế kiến trúc

Phần thiết kế kiến trúc gồm phối cảnh 3D giúp bạn hình dung được các phần trong ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành. Đó là: mặt bằng của các phòng, các tầng (nếu xây dựng nhà tầng), mái nhà, sân thượng (nếu có), mặt bằng lát gạch nền, các chi tiết trong các phòng (phòng khách, phòng ngủ, vệ sinh…), cách bố trí các vật dụng trong nhà, chi tiết các loại cửa, cổng,…

giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Thiết kế kiến trúc là yếu tố bắt buộc trong một bản thiết kế nhà ở

5.2. Thiết kế kết cấu nhà ở

Đúng như tên gọi, phần này sẽ cho chúng ta hình dung được kết cấu ngôi nhà của mình. Đó là mặt cắt cấu tạo của móng nhà, các loại cột trụ, mặt cắt cách bố trí các loại thép, dầm…

5.3. Thiết kế đường điện

Phần bản vẽ thiết kế điện giúp bạn thấy được sơ đồ hệ thống dây dẫn điện trong nhà. Từ đó bạn hình dung được vị trí để bố trí các vật dụng điện như hệ thống đèn chiếu sáng, chống sét, điều hòa, tủ lạnh, ghế sofa chỉnh điện, camera chống trộm,…Việc bố trí các ổ điện cho hợp lý với nhu cầu và an toàn trong quá trình sử dụng, cần sự thảo luận kỹ càng giữa kiến trúc sư và chủ nhà.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: 10+ mẫu biệt thự nhà đẹp có hồ bơi lãng mạn, thu hút ánh nhìn

5.4. Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Bản vẽ thiết kế hệ thống cấp thoát nước là một sơ đồ thể hiện nguyên lý cấp thoát nước cho toàn bộ ngôi nhà. Trong bản vẽ sẽ có chi tiết vị trí trữ nước, các thiết bị nước, tự hoại, hố ga, cống,…

5.5. Thiết kế nội thất nhà ở

Nội thất được coi như là yếu tố làm nên linh hồn cho ngôi nhà. Thiết kế nội thất là phần không phải lúc nào cũng có trong một bộ hồ sơ thiết kế nhà, như 4 phần trên. Nhiều gia chủ thưởng thuê một công ty thiết kế kiến trúc nhà và một công ty thiết kế nội thất riêng.

giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Nội thất là linh hồn của ngôi nhà

Nếu như bạn thuê xây dựng nhà trọn gói từ phần thô đến phần hoàn thiện, thì mới thấy có bản thiết kế nội thất. Bản thiết kế nội thất sẽ giúp bạn định hình được phong cách thiết kế chủ đạo cho ngôi nhà. Từ đó lựa chọn được các sản phẩm nội thất phù hợp và thống nhất với phong cách đó.

5.6. Thiết kế ngoại thất và sân vườn nhà ở

Cũng giống như thiết kế nội thất, thì bản thiết kế sân vườn không nhất thiết có trong bộ hồ sơ thiết kế nhà. Hay nó không phải chỉ do một công ty thực hiện từ A-Z. Nhiều gia đình có điều kiện về diện tích đất nhà ở, muốn xây dựng một khu sân vườn để làm nơi thư giãn thì thường có thêm phần thiết kế vườn. Nhiều người thường lựa chọn các công ty chuyên về lĩnh vực này để có được những thiết kế ưng ý nhất.

giá bản thiết kế nhà ở
Thiết kế ngoại thất và sân vườn nhà ở

>>>> XEM NGAY: TOP 6 mẫu thiết kế cổng nhà đẹp, thu hút mọi ánh nhìn

6. MAP DESIGN – Đơn vị thiết kế bản vẽ và thi công nhà ở uy tín

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, MAP Design tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp đa dạng các dịch vụ thiết kế nhà trọn gói cho quý khách hàng trên cả nước. Khi sử dụng dịch vụ của MAP Design, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau:

 • Đội ngũ nhân sự có trình độ cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp quý khách hàng thiết kế nên những ngôi nhà lý tưởng.
 • Các thiết kế đến từ MAP Design luôn được đổi mới, sáng tạo phù hợp với lối sống hiện đại.
 • Quá trình thi công nhanh chóng, luôn đảm bảo tiến độ dự án.
 • Bảo hành công trình lâu dài, giúp khách hàng yên tâm hơn.
 • Giá cả dịch vụ hợp lý.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, luôn hỗ trợ 24/7.
giá bản thiết kế nhà ở
MAP Design – Đơn vị thiết kế thi công nhà ở chuyên nghiệp

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Top 5 ý tưởng thiết kế tường nhà đẹp hiện đại, phong cách

7. Các mẫu nhà ở được MAP DESIGN lên bản vẽ và thi công

MAP Design tự hào là đơn vị đã thực hiện nhiều dự án thiết kế thi công nhà ở ghi được dấu ấn đối với khách hàng. Trong đó, những mẫu thiết kế nổi bật dưới đây:

giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu nhà phố 2 tầng học tiết độc đáo
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu nội thất nhà ở nhỏ gọn đầy đủ tiện nghi
giá bản thiết kế nhà ở
Mẫu nội thất chung cư hiện đại
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế nhà ở tông màu trầm nhã nhặn
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu biệt thự hiện đại với nội thất sang trọng
giá bản thiết kế nhà ở
Mẫu nội thất phòng bếp tiện nghi
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế nhà sử dụng vật liệu gỗ cao cấp
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu nội thất phòng khách tối giản
giá bản thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế nhà ở thông thoáng
giá bản vẽ thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế căn hộ tinh giản

>>>> TÌM HIỂU THÊM:mẫu nhà phố 5x20m 3 tầng tối ưu diện tích cho gia chủ

Trên đây, MAP Design đã tổng hợp thông tin chi tiết liên quan đến giá bản vẽ thiết kế nhà ở. Mức giá này có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng hạng mục, phong cách thiết kế và nhu cầu, sở thích của cá nhân để đưa ra dự trù kinh phí và hướng chuẩn bị hợp lý. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ ngay tới MAP Design để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông tin doanh nghiệp:

>>>> XEM THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Báo giá